Các loại gỗ tự nhiên-Gỗ Xà Cừ

Đăng bởi Nguyễn Đức Việt vào lúc 05/12/2019

Gỗ Xà Cừ

Xà cừ là là loại gỗ có màu đỏ nhạt, lõi gỗ có màu đỏ tươi thẫm hơn, các thớ gỗ tạo cảm giác rắn chắc và mịn màng. Ngoài tên gọi quen thuộc là xà cừ, cây gỗ này còn được biết đến với tên gọi khác là sọ khỉ.

Hình ảnh có liên quan

 – Cây xà cừ có tên khoa học là: Khaya senegalensis.

–  Xà cừ phân bố tự nhiên ở Bénin, Burkina Faso, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Tchad, Bờ Biển Ngà, Gabon, Gambia, Ghana, Guinée, Guinea-Bissau, Mali, Niger, Nigeria, Sénégal, Sierra Leone, Sudan, Togo, và Uganda.

– Tại Việt Nam, cây xà cừ phân bố rộng trên khắp cả nước.

2.Đặc tính sinh thái của cây xà cừ:

 – Là cây đại mộc có thể cao từ 35–40 m, đường kính cây có khi đạt đến 2m .

– Cây xà cừ có tán lá xanh, rậm, nhiều cành, cành non cong xuống. lá kép lông chim một lần chẵn.

 – Hoa mọc theo chùm tán, hoa nhỏ, có màu trắng có 4 cánh nhỏ màu trắng dính vào nhau, mùa hoa tháng 4-5.

 – Quả xà cứ có nang nhỏ, chín vào tháng 10, khi chín bung thành 4 mảnh. Vỏ quả màu xám nâu, vỏ nứt đồng tiền khoanh tròn như cái sọ nên cây còn có tên là sọ khỉ.

 – Cây Xà Cừ là loại cây ưa sáng mọc nhanh, dễ trồng, hạt nảy mầm rất khỏe, tái sinh hạt và chồi đều mạnh. Cây xà cừ tăng trưởng rất nhanh, có thể phát triển tốt trên nhiều loại đất, nhiều địa hình, rất phù hợp với nền đất cát của vùng ven biển miền Trung Việt Nam, cây chịu hạn và gió bão rất tốt. Đặc biệt cây có khả năng đề kháng với sâu bệnh rất cao.

 – Ngoài ra, xà cừ cũng là loại cây chịu được khô hạn, có khả năng giữ đất, nước, cải thiện môi trường xung quanh,  bảo vệ môi trường, có thể tận dụng những mảnh đất nhỏ, hàng rào xung quanh mà không lo tốn diện tích. Vì vậy xu hướng trồng xà cừ đang rất được ưa chuộng

3.Gỗ xà cừ là gỗ gì, gỗ xà cừ thuộc nhóm mấy, gỗ xà cừ có tốt không?

 – Xà cừ thuộc nhóm 1 trong số những loại cây cổ thụ ở Việt Nam và có tuổi thọ cao và có hữu ích trong cuộc sống.

 – Tuy nhiên gỗ xà cừ còn có nhược điểm là dễ cong vênh và nứt rãnh nếu như không xử lý đúng cách.

4. Ứng dụng của gỗ Xà Cừ

– Hiện nay gỗ xà cừ được sử dụng rộng rãi trong việt tạo nên các sản phẩm nội thất như bàn, ghế, giường tủ … 

– Ngoài ra, cây xà cừ còn được trồng rộng rãi để làm cây xanh đường phố, cảnh quan công viên. Trong tự nhiên, không gian phát triển bộ rễ của cây rất lớn đủ đáp ứng điều kiện bám giữ chống chịu gió bão, tuy nhiên cũng cần giới hạn đường kính thân cây nhỏ hơn 400mm để tránh hiện tượng cây bị gãy đổ gây ách tắc giao thông và thiệt hại kinh tế.

 – Xà cừ không chỉ là một loại gỗ tốt mà còn có thể chữa được một số bệnh như ho, ghẻ và giảm đau. Lá Xà Cừ non có tác dụng hữu hiệu chữa sưng vú, chữa ghẻ,…

 – Bên cạnh đó vỏ của cây xà cừ có thể ngâm cùng với quất xanh hay mật ong. Hỗn hợp này có tác dụng chữa ho hiệu quả. Cây xà cừ không chỉ chữa được bệnh mà cây xà cừ còn được dùng để chế biến dầu ăn, bã ép hạt dùng làm đâu đánh cá rất hiệu quả.

Nguồn: Sưu tầm

Bình luận (2 bình luận)
binh-luan

test

11/12/2019

Thông tin hay

binh-luan

test

11/12/2019

Bài viết hay

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nội thất Tính Tuyết
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn