Các loại gỗ tự nhiên-Gỗ Trắc

Đăng bởi Nguyễn Đức Việt vào lúc 05/12/2019

Gỗ Trắc

Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam Á (gồm các nước: Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam). Tại Việt Nam gỗ Trắc có nhiều nhất là các tỉnh KonTum, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam. Gỗ Trắc trưởng thành có chiều cao trung bình khoảng 25m, thân cây to chắc chắn đường kính lên tới 1m.

Kết quả hình ảnh cho vân gỗ trắc

Cây gỗ Trắc

Các loại gỗ Trắc

Gỗ trắc được chia làm 3 loại: gỗ trắc đỏ, gỗ trắc đen và gỗ trắc xanh.

– Gỗ trắc đỏ: Gỗ trắc đỏ có lá kép lông chim 1 lần mọc cách, dài 15 – 20 cm, cuống lá dài 10 – 17cm mang 7 – 9 lá chét, lá hình trái xoan đầu nhọn dần. Hoa dạng chùm hoặc xim viên chùy ở nách lá, quả đậu mỏng, dài 5 – 6cm, rộng 1 cm, mang 1 – 2 hạt màu nâu, hạt nồi gồ ở quả. Gỗ trắc đỏ cứng và chắc, thớ gỗ tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, có sức lan tỏa xa, gỗ trắc đỏ cho ra những sản phẩm nội thất cho màu tươi mới tạo nên không gian sang trọng và ấm cúng.

– Gỗ trắc đen : Gỗ trắc đen có thân mọc nhiều gai to, nhọn. Vỏ mỏng, nhẵn, thịt trắng. Cây gỗ trắc đen có lá kép hình lông chim, lá dài 8 – 10cm, hình mác, đầu tù, gốc thân tròn, mỏng, mặt dưới màu lục phấn, loại cây này nở hoa từ tháng 2 – 7, màu quả chính từ tháng 12 – 1, cụm hoa hình chùy, tràng gồm 5 cánh hoa, quả có đáy nhọn, hình thuôn hẹp, đầu tù dài 6,5 – 8,5cm, rộng 2 – 2,5cm, mỏng, nơi có 1 hạt. Gỗ trắc đen ngoài giá trị sử dụng làm các sản phẩm nội thất thì chúng còn có công dụng xua đuổi ruồi muỗi do mùi hương tỏa ra từ của gỗ của nó.

– Gỗ trắc xanh : Có vân gỗ rất đẹp có thể chuyển thành nhiều màu khi có ánh sáng chiếu vào, để trong bóng tối lại có màu xanh ngọc bích tuyệt đẹp, có khả năng chống mối mọt cao có thể sản xuất những sản phẩm nội thất hay những vật dụng điêu khắc rất sang trọng.

Ứng dụng gỗ Trắc trong nội thất

Gỗ Trắc có thớ mịn, dòn, dễ gia công, mặt cắt mịn sau khi khô không nẻ cũng ít biến dạng, không bị mối mọt, có hoa vân đẹp, rất cứng. Gỗ trắc nếu được bảo quản trong nhà có thể  tồn tại nguyên vẹn hàng trăm năm. Hơn nữa, Gỗ Trắc không ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt một số loại có tinh dầu rất tốt cho sức khỏe. Gỗ trắc không chỉ có màu sắc đẹp thay đổi màu sắc khi trong bóng tối và ra ngoài ánh sáng, mà loại gỗ này còn cực kì nhẵn mịn tới mức không cần dùng tới sơn bóng, gỗ trắc chắc, chống cong vênh và mối mọt rất tốt, chính vì vậy loại gỗ này có giá thành khá cao và đang dần trở thành loại gỗ khan hiếm.

Gỗ Trắc dùng đóng đồ đạc cao cấp giường tủ, bàn ghế nhất là sofa gỗ và sập, làm đồ tiện khác và đồ mỹ nghệ tạc tượng, khắc tranh. Vân gỗ ,thớ gỗ có màu rất đẹp, có loại gỗ vân nổi lên như một bức tranh thiên nhiên độc đáo.

Những đồ dùng lâu ngày, gỗ xuống màu sẫm và đồ càng cũ càng đẹp, sẽ lên nước bóng như sừng.

Gỗ trắc là loại gỗ có giá trị kinh tế cao, Giá gỗ Trắc loại tốt và đẹp có thể lên đến 10 triệu/kg, vì vậy gỗ trắc rất quý, không bỏ phí kể cả mùn cưa.

Do số lượng khai thác có hạn nên trên thị trường cũng ít hơn so với trước đây và giá trị sử dụng của gỗ trắc khá đa dạng nên mỗi tác phẩm hoàn chỉnh đều đạt tới bậc cao của nghệ thuật khiến gỗ trắc càng trở nên quý hiếm hơn.

Nguồn: Sưu tầm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Nội thất Tính Tuyết
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn